โชคดี Lucky Cat

เรื่องราวของการดูแลอาการป่วยของแมวจรตัวหนึ่ง มีชื่อว่า “โชคดี” แมวจรสีเหลือง เพศชาย อายุประมาณ 5 ปี มีนิสัยขี้อ้อน ขี้ประจบ และนวดเก่งมาก ปรากฏตัวครั้งแรกบนหลังคาบ้านเมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคม 2562 และได้เริ่มทำความรู้จักกัน ประมาณกลางเดือนกรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมาครับ

ในช่วงแรกๆ ไม่พบว่ามีปัญหาทางด้านสุขภาพแต่อย่างใด จะมีก็แต่หนองที่บาดแผลจากการต่อสู้เล็กน้อย และตัวเหม็นมาก

ขอบคุณพี่ชมพู พี่บัง ที่แนะนำให้ปรึกษาคุณรัน คุณหมอบี โรงพยาบาลสัตว์วันใหม่ ที่ให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนและทันท่วงที มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

๕ กรกฎาคม ๒๕๖๒

แมวแปลกหน้าต่างถิ่นปรากฎตัวขึ้น เป็นช่วงแรกๆ ที่บันทึกไว้ได้ โดยที่ตัวมันเองไม่มีปัญหาอะไรกับแมวที่บ้าน แต่แมวที่บ้านมีปัญหากับมัน เนื่องจากแมวที่บ้านเป็นแมวตัวเมีย และทำหมันแล้ว

วันที่ ๖ กรกฎาคม ๒๕๖๒

แมวแปลกหน้ายังคงวนเวียนอยู่บนหลังคา ส่วนแมวที่เลี้ยงไว้ก็งุ่นง่าน เพราะแมวที่อยู่บนหลังคา เป็นแมวต่างถิ่นที่มาอยู่ใหม่ได้ไม่นาน ในช่วงนี้ยังไม่ได้ทำความรู้จักกัน ได้แต่สังเกตพฤติกรรมและนิสัยอยู่ห่างๆ ครับ

๑๙ กรกฎาคม ๒๕๖๒

ตอนนั้นคิดว่าเป็นแมวของบ้านอื่น แค่แวะมาเที่ยว ก็เลยลองบอกให้มันกลับบ้าน แต่มันก็ยังคงวนเวียนอยู่บนหลังคาและกำแพงข้างบ้าน โดยไม่มีอาการป่วยให้เห็น

๒๐ กรกฎาคม ๒๕๖๒

คิดไปเองว่ามันน่าจะหิว ก็เลยลองให้อาหาร แต่มันไม่ยอมลงมาจากกำแพง ก็เลยใช้ถาดใส่อาหาร ด้วยการติดเทปกาวสองหน้าแล้ววางบนกำแพงให้มัน ช่วงนี้เริ่มทำความรู้จักกันมากขึ้น สภาพภายนอกไม่มีอาการเจ็บป่วยให้เห็น มีแต่แผลโดนแมวตัวอื่นกัดบริเวณกลางหลัง มีหนองออกมาจำนวนหนึ่ง

คืนวันที่ ๑๗ สิงหาคม ๒๕๖๒ ช่วงเวลาหัวค่ำ

หลังจากไปๆ มาๆ หายๆ ประมาณ ๑ เดือน มันได้กลับเข้ามาอยู่ในบริเวณบ้านเมื่อช่วงค่ำ วันนี้ก็ยังไม่มีอาการป่วยให้เห็น

ในคลิปเป็นเวลา ๐๑๓๐ ของคืนวันที่ ๑๗ (เข้าสู่วันที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๖๒)

๑๘ สิงหาคม ๒๕๖๒ — ๐๙ กันยายน ๒๕๖๒

เป็นห้วงเวลาทำความรู้จักและสนิทกันมากขึ้น มีบริการนวดทุกครั้งหลังจากได้รับอาหาร หลังจากนวดเสร็จ มันก็ไปหาที่นอนบนกำแพงข้างบ้าน

ในห้วงเวลานี้ มันไปๆ มาๆ ไม่ได้เจอมันทุกวัน มีบางช่วงหายไป ๓ วัน แล้วกลับมาขออาหาร ยังไม่พบว่ามีอาการเจ็บป่วย แต่มีแผลแห้งตกสะเก็ดที่กลางหลัง และมีหนองออกมาจำนวนหนึ่งครับ

๑๐ กันยายน ๒๕๖๒

เวลาประมาณ ๐๙๓๐ หลังจากหายไป ๓ วัน มันกลับมานอนตะแคงอยู่ใต้รถ แม่ผมได้เรียกมัน แต่มันไม่ร้องตอบเหมือนทุกวัน ผมก็เข้าใจว่ามันน่าจะง่วงนอน เพราะมันไปเที่ยวมาหลายวัน

เวลาประมาณ ๑๐๐๐ มันลุกขึ้นนอนตัวตรง ทำให้เห็นด้านข้าง พบว่ามีเลือดออกจำนวนหนึ่งที่ขา ในตอนนั้นเข้าใจว่ามันคงบาดเจ็บจากการต่อสู้กับแมวตัวอื่น เลยได้แต่ดูอยู่ห่างๆ เพราะไม่แน่ใจว่า ถ้าเข้าไปใกล้ในเวลาที่มันบาดเจ็บ มันอาจจะอารมณ์ไม่ดี แล้วมันจะดุร้าย

วันที่ ๑๐ กันยายน ๒๕๖๒ เวลา ๑๐๐๐
วันที่ ๑๐ กันยายน ๒๕๖๒ เวลา ๑๑๑๕

เวลาผ่านไปชั่วโมงเศษ มันไปหลบซ่อนตัวอยู่หลังเครื่องซักผ้า ในตอนนั้นคิดว่ามันน่าจะบาดเจ็บจากการต่อสู้อย่างหนัก และถ้าไม่ทำอะไรสักอย่าง มันต้องตายคาที่แน่นอน ก็เลยตัดสินใจเอาตัวออกมาทำแผล โดยจัดเตรียมกรงให้มันนอนพักฟื้นอยู่บริเวณหน้าบ้าน

เตรียมการปฐมพยาบาลด้วยกรงเก่าที่มีติดบ้านไว้นานแล้ว
สภาพวัสดุที่พอหาได้เพื่อให้มันมีที่นอนพักฟื้น

เนื่องจากที่บ้านเป็นพื้นที่ที่ต่ำกว่าถนน โดนน้ำท่วมบ่อย สภาพจึงเป็นอย่างที่เห็น มีทั้งฝุ่น ทั้งโคลน และเศษขยะที่น้ำพัดมาเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยความตั้งใจที่จะดูแลระหว่างที่มันบาดเจ็บ ไม่ว่ายังไงก็ต้องทำ ไม่อย่างงั้นมันไม่รอดแน่นอน

เมื่อเตรียมกรงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ทำการหยิบมันออกมาจากด้านหลังของเครื่องซักผ้า

พยายามค้นหาบาดแผลตามตัว แต่หาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ เลยนำใส่กรงไว้ก่อน เพื่อรอดูอาการว่าจะเป็นอย่างไร
ด้วยความที่หาบาดแผลไม่เจอ คิดว่าน่าจะเป็นแผลภายใน และมีเลือดออกมาอีก แต่ยังไม่รู้ว่าออกมาทางไหน

๑๐ กันยายน ๒๕๖๒ เวลา ๑๓๐๐ ตัดสินใจพาไปโรงพยาบาลสัตว์

เนื่องจากไม่แน่ใจว่ามันเป็นอะไรกันแน่ และยังมีเลือดออกมาอีก แต่ไม่รู้ว่าเลือดออกมาทางไหน ถ้าปล่อยเอาไว้มันน่าจะไม่รอด จึงตัดสินใจพาไปโรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

เจ้าหน้าที่ตั้งชื่อให้ว่า “โชคดี”

๑๐ กันยายน ๒๕๖๒ — โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

ผลตรวจเมื่อวันที่ ๑๐ กันยายน ๒๕๖๒ — โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

  • ผล X-Ray พบว่าท่อปัสสาวะตีบ ไม่พบว่ามีนิ่วในร่างกาย
  • ผลการเจาะเลือด พบว่ามีค่าไตสูงมาก เม็ดเลือดขาวสูงมาก
  • หมอได้ใส่ท่อปัสสาวะให้ รับยาและพากลับบ้านได้
  • ค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนเงิน ๒,๔๓๗ บาท
  • นัดมาตรวจอีกครั้งวันรุ่งขึ้น (๑๑ กันยายน ๒๕๖๒)

วันที่ ๑๐ กันยายน ๒๕๖๒ — โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน
๑๐ กันยายน ๒๕๖๒ กลับจากโรงพยาบาลมาอยู่ที่บ้าน
๑๑ กันยายน ๒๕๖๒ กลับจากโรงพยาบาลมาอยู่ที่บ้าน

๑๑ กันยายน ๒๕๖๒ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

ผลการตรวจเลือดพบว่าค่าไตยังสูงอยู่มาก เม็ดเลือดขาวก็ยังสูง โดยรวมอาการไม่ดีขึ้น คุณหมอแจ้งว่า จุกท่อปัสสาวะยังคาท่ออยู่ จึงทำการเปิดให้ แล้วสูบน้ำปัสสาวะออกด้วยกระบอกสูบ ทำให้โชคดีมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

สาเหตุที่ไม่ได้เปิดจุกออกจากท่อ มาจากการที่ผมมีความรู้เรื่องแมวป่วยน้อยมากๆ กับระยะเวลาที่เร่งรีบ บวกกับความไม่เคยชินในการพาสัตว์เลี้ยงไปโรงพยาบาลสัตว์ ทำให้การสื่อสารคลาดเคลื่อน จนถึงขั้นทำให้อาการเกือบจะแย่ลง

๑๑ กันยายน ๒๕๖๒ — โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน
๑๔ กันยายน ๒๕๖๒ — โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน
๑๘ กันยายน ๒๕๖๒ — โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

ห้วงเวลา วันที่ ๑๕ กันยายน ๒๕๖๓ – ๒๒ กันยายน ๒๕๖๒

อาการโดยรวมไม่ดีขึ้น หลังจากถอดท่อปัสสาวะออก เมื่อวันที่ ๑๔ กันยายน ๒๕๖๒ จากการสังเกตพบว่า มีความพยายามเบ่งปัสสาวะออกเป็นเวลานานมาก ในห้วงนี้ไม่พบว่ามีอาการซึม แต่ไม่ยอมกินอาหาร จะมีกินน้ำอยู่บ้าง

การให้อาหารเป็นไปด้วยความยากลำบาก โชคดีไม่ให้ความร่วมมือ เมื่อกินอาหารไม่ได้ก็ต้องทำการป้อน ซึ่งก็คายทิ้งออกมาทั้งหมด รวมถึงยาที่ป้อนไปแล้วด้วย

อาการซึมเริ่มปรากฎให้เห็นอย่างเด่นชัดในคืนวันเสาร์ที่ ๒๑ กันยายน ๒๕๖๒

ในห้วงเวลานี้ ผมไม่ได้ทำการบันทึกภาพไว้ เพราะเป็นภาพที่เห็นแล้วสะเทือนใจอย่างมาก (ความคิดส่วนตัวครับ)

วันอาทิตย์ที่ ๒๒ กันยายน ๒๕๖๒ ตัดสินใจพาเข้าโรงพยาบาลสัตว์วันใหม่ ถนนพระราม ๓

โชคดีมีอาการซึมอย่างหนัก ไม่กินอาหาร ไม่กินน้ำ ตาลอย แทบไม่มีการตอบสนองใดๆ ทั้งสิ้น มีลุกขึ้นเป็นบางครั้งเพื่อขับถ่าย และพบว่าปัสสาวะเป็นเลือดข้นๆ ออกมาเป็นจำนวนมาก

เนื่องจากต้องเดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่ต่างจังหวัด และประเทศเพื่อนบ้าน (ออกเดินทาง คืนวันที่ ๒๒ กันยายน ๒๕๖๒ และกลับวันที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๖๒) ทำให้ไม่สามารถดูแลได้อย่างใกล้ชิด

หากนำส่งห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เกรงว่าเมื่ออาการดีขึ้น คุณหมอก็จะให้นำกลับมาดูแลต่อที่บ้าน แต่ที่บ้านก็จะเหลือคุณแม่อยู่เพียงคนเดียว ซึ่งคุณแม่เพียงคนเดียวไม่สามารถดูแลเรื่องการให้อาหาร ให้น้ำเกลือ และป้อนยาได้แน่นอน

ผมได้ทำการฝากโชคดีไว้กับโรงพยาบาลสัตว์วันใหม่ ตามคำแนะนำของพี่ชมพู เพื่อรักษาชีวิตของมันไว้ และผมมีภารกิจต้องเดินทาง ไม่อาจดูแลมันได้ตลอดเวลา หรือถึงจะมีเวลา ผมก็ไม่สามารถดูแลมันได้ดีกว่าเจ้าหน้าที่อย่างแน่นอนครับ

๒๒ กันยายน ๒๕๖๒ — โรงพยาบาลสัตว์วันใหม่ ถนนพระราม ๓
๒๒ กันยายน ๒๕๖๒ — โรงพยาบาลสัตว์วันใหม่ ถนนพระราม ๓

๒๖ กันยายน ๒๕๖๒

คุณหมอที่โรงพยาบาลสัตว์วันใหม่ แจ้งว่าอาการโดยรวมถือว่าดีขึ้น เริ่มกินอาหารได้มากขึ้น แต่ยังคงต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่ ปัสสาวะมีสีเลือดน้อยลง ยังคงให้น้ำเกลือทางเส้นเลือด และให้ยาปฏิชีวนะต่อไปครับ

๒๙ กันยายน ๒๕๖๒

ทางโรงพยาบาลสัตว์วันใหม่ ได้แจ้งความคืบหน้าอาการโชคดีว่า ตอนนี้ปัสสาวะเริ่มใส ไม่พบเลือดและเมือกหนองแล้ว แต่ผนังยังหนาตัว

โดยในวันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๖๒ จะเปลี่ยนจากการให้น้ำเกลือทางเส้นเลือด เป็นการให้น้ำเกลือใต้ชั้นผิวหนังเป็นวันแรก

นับจากวันที่ ๒๒ กันยายน ๒๕๖๓ จนถึงวันนี้ (๑ ตุลาคม ๒๕๖๒) เป็นระยะเวลา ๑๐ วันเต็มที่โชคดีได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด โดยคุณหมอและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสัตว์วันใหม่

ผมต้องขอกราบขอบพระคุณพี่ชมพู และโรงพยาบาลสัตว์วันใหม่ ที่กรุณาให้คำแนะนำและให้การช่วยเหลือโชคดีอย่างเร่งด่วนและทันท่วงทีครับ

ชนนภัทร จันทรสาขา
๑ ตุลาคม ๒๕๖๒